Vi khuẩn đường ruột – Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Di truyền và Dược điển đột quỵ thuộc Nhóm Tiến sĩ Israel Fernández Cadenas đã phát hiện ra mối liên hệ giữa một số vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến đột quỵ nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến việc phục hồi sau đột quỵ.

Hệ vi sinh vật đường ruột và vi khuẩn đường ruột là gì? 

Hệ thống vi sinh vật ở đường tiêu hoá | Vinmec

Hệ vi sinh vật đường ruột đề cập đến hàng nghìn tỷ vi khuẩn và các vi sinh vật khác sống trong đường ruột của con người. Tìm kiếm cho thấy những vi khuẩn “tốt” này. Họ luôn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cơ thể. Bao gồm tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa.

Nếu hệ vi sinh vật đường ruột trở nên mất cân bằng , nó có thể gây hại cho cơ thể. Căng thẳng, thói quen ăn uống không tốt và thuốc kháng sinh có thể phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột.

Tai biến mạch máu não là gì?

Các giai đoạn của bệnh tai biến mạch máu não

Một Cú đánh xảy ra khi máu không thể đến não. Nếu dòng máu đến não bị tắc nghẽn, oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng không thể đến não, điều này có thể khiến các tế bào não bị chết.

Dữ liệu cho thấy rằng khoảng13 triệu người trên toàn cầu trải qua một cơn đột quỵ mỗi năm. Và khoảng 5,5 triệu người chết vì đột quỵ.

Có hai loại nét chính:

  • Hầu hết các cơn đột quỵ là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Trong đó mảng bám tích tụ trong các động mạch xung quanh não. Làm ngưng trệ lưu lượng máu đến não.
  • Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một động mạch gần não bị vỡ hoặc rò rỉ. Chúng gây thêm áp lực lên các tế bào não, dẫn đến thiếu máu lên não.

Xác định vi khuẩn đường ruột liên quan đến đột quỵ

Tai biến mạch máu não, căn bệnh nguy hiểm không thể xem thường Phòng khám Đông y Phúc Thành

Trong nghiên cứu mới này được trình bày tại Hội nghị Tổ chức Đột quỵ Châu Âu năm 2022. Một nhóm nghiên cứu do Miquel Lledós , nhà nghiên cứu chính và là Tiến sĩ đã dẫn đầu.

“Ảnh hưởng của hệ vi sinh vật đường ruột… là một yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được liên quan đến nguy cơ đột quỵ và các kết quả thần kinh sau đột quỵ,” Lledós giải thích. “Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu trước đây đều được thực hiện trên các mô hình động vật. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã lấy mẫu (phân) . Những mẫu đầu tiên được lấy sau sự kiện – từ 89 người đã bị đột quỵ (thiếu máu cục bộ)”

Các nhà khoa học đã xác định được nhiều loại vi khuẩn có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Do thiếu máu cục bộ, bao gồm cả vi khuẩnFusobacterium và Lactobacillus. Và vi khuẩn Acidaminococcus đã dẫn đến việc phục hồi sau đột quỵ kém sau ba tháng.

Khả năng ứng dụng trực tiếp và đơn giản

Dựa trên nghiên cứu của nhóm mình. Tiến sĩ Lledós cho biết nghiên cứu về hệ vi sinh vật đường ruột có thể có khả năng ứng dụng trực tiếp và đơn giản trong lĩnh vực lâm sàng. Ông giải thích: “Nếu sự tiến triển của bệnh nhân đột quỵ có liên quan đến sự hiện diện của một loại vi sinh vật nhất định, chúng tôi có thể thực hiện các thử nghiệm lâm sàng thay đổi thành phần vi sinh vật này.

Và liên quan đến việc phục hồi sau đột quỵ. Tiến sĩ Lledós cho biết hiện tại không có phương pháp điều trị bảo vệ thần kinh nào để ngăn ngừa tình trạng thần kinh trở nên tồi tệ hơn sau đột quỵ.

Ông nói thêm: “Việc sử dụng các liệu pháp mới, chẳng hạn như thay đổi hệ vi sinh vật thông qua thay đổi dinh dưỡng hoặc cấy ghép phân. Có thể hữu ích để cải thiện sự tiến hóa sau đột quỵ

“Nếu có một yếu tố nguy cơ… của (hệ vi sinh vật) trong ruột, nếu… chúng ta có thể giải quyết nó trước một cơn đột quỵ khác. Chúng ta có thể giảm (tái phát) đột quỵ trong tương lai,” ông nói thêm.

Xem thêm: Uốn Tóc Nên Dùng Dầu Gội Gì?